Saturday, 28/05/2022 - 03:56|
TRƯỜNG THCS CHUYÊN MỸ NƠI CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ, NƠI TÔN VINH NHỮNG HÀNH ĐỘNG CAO ĐẸP
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sức hấp dẫn của người thầy

 

Thường thì sự cuốn hút của người thầy bắt đầu từ việc người thầy biết thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học. ( Gọi tắt là nhân tố P)
Tuy nhiên nhân tố P lại có mối quan hệ chặt chẽ với hai nhân tố :
Mục tiêu dạy học và nội dung dạy học ( gọi tắt là nhân tố M và N ) Tam giác MNP tạo nên một chỉnh thể, ba nhân tố này tương tác và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.
Nếu người thầy không quán triệt mục tiêu dạy học ( M) không nắm vững nội dung dạy học ( N) thì không thể đổi mới phương pháp dạy học có hiệu quả( P). Người thầy làm tốt việc đổi mới phương pháp dạy học ( P ) sẽ hiện thực được “M” và làm phong phú thêm “N”.
Bộ ba “MNP” cấu tạo nên cái gọi là “ chương trình”.Ở nước ta hiện nay khoa học về chương trình còn chưa tiến kịp với thực tiễn và tiến bộ thời đại nên đang gây ra nhiều khó khăn cho việc đổi mới phương pháp dạy học của người thầy.
Không có phương pháp nào “tồi” cả, đổi mới phương pháp dạy học cần được hiểu là “ đổi mới cách thực hiện phương pháp dạy học”.
Phương pháp dạy học thực chất  là một công cụ. Xét cho cùng không có phương pháp nào “tồi” cả. Nó chỉ trở thành “ tồi” khi người thầy sử dụng nó không hiệu quả.
Một người thầy giỏi là người thầy ngoài việc quán triệt mục tiêu, nắm vững nội dung còn phải biết tiến hành dạy học phân hóa khéo léo.
Đối tượng dạy học rất đa dạng với nhiều hoàn cảnh khác nhau, năng lực khác nhau. Người thầy phải căn cứ vào tứ sức của học trò “ sức chứa” “ sức hút “ “ sức thấm”, “ sức chế biến” để có cách truyền đạt thích hợp. Gặp một học sinh mà năng lực tiếp thu còn hạn chế, người thấy lại áp dụng phương pháp dạy học sinh đi tới sự sáng tạo cao thì trò  khổ mà thầy cũng khổ.
Trong quá trình dạy học người thầy gặp 4 đối tượng sau:
A: Vừa chăm vừa thông minh
B: Chăm nhưng tiếp thu chậm
C:Thông minh nhưng tài tử, có khi lười, cẩu thả
D: Vừa tiếp thu chậm, vừa lười
Người thầy phải biết ứng xử mỗi loại theo các vai trò: Người cố vấn, người thiết kế, người điều phối, người chỉ huy và mệnh lệnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 12
Tháng 05 : 1.404
Năm 2022 : 8.763